Chiếc bánh khi được cầm lên tay cứ gật lên, gật xuống theo sự đàn hồi của loại bột dẻo mịn như mời chào, vừa ngộ nghĩnh, vừa vui mắt.
Thực khách thưởng thức xong ai nấy đều gật gù khen ngon. Đó là nguyên nhân giải thích vì sao có một loại bánh mang tên gật gù nổi tiếng ở vùng Tiên Yên (Quảng Ninh).
Tới Quảng Ninh, ngoài việc thăm thú danh lam, thắng cảnh, du khách còn dễ dàng tìm được món bánh gật gù ngon lạ. Đây là loại bánh thể hiện được phong tục, tập quán của một vùng đất mở rộng.
Bánh gật gù được trang trí đẹp mắt
Cách làm bánh gật gù về hình thức cơ bản giống như bánh cuốn. Bánh được xay từ loại gạo tuyển chọn. Gạo khi xay cho thêm một chút cơm nguội là bí quyết làm bánh ngon. Người làm bánh lành nghề là người biết chọn gạo, xay bột mịn, tráng bánh chín. Bánh làm ra không những mềm mà còn dai và dẻo. Vỏ bánh gật gù khi chưa cuộn có thể gợi liên tưởng tới món phở cuốn Hà Nội. Bánh gật gù khác các loại bánh cuốn ở một số vùng miền bởi bánh được cuộn dầy dặn và không có hỗn hợp nhân thịt, hành, mộc nhĩ.
Bánh gật gù theo truyền thống được ăn kèm với khâu nhục hay còn gọi là thịt kho tàu cùng nước chấm. Về khâu nhục đã có chuyện kể rằng, khi xưa có anh đầu bếp Tàu, sáng đói bụng đi lục đồ ăn từ hôm qua đã tìm được vài lát thịt quay và mấy cọng cải cúc. Sau đó anh hấp lại, nêm một chút gia vị, ăn thấy ngon, từ đó trở thành món khâu nhục.
Dân dã bánh gật gù
Khâu nhục được tẩm ướp gia vị, có màu vàng ươm, thường ăn kèm với xôi hay cơm nhưng ngon nhất khi ăn cùng bánh gật gù. Nước chấm trong món bánh gật gù được khéo léo pha chế, mắm loại ngon chưng với hành khô, ớt tươi và mỡ gà hoặc hến xào.
Trong mâm cơm, người nọ cầm chiếc bánh gật gù ba cái chào người kia, người kia gật gù ba cái đáp lại trước khi nhúng miếng bánh vào nước chấm ăn cùng khâu nhục. Bánh có vị mềm, mát quyện vị ngậy bùi của miếng khâu nhục hòa lẫn trong nước chấm đậm đà làm vừa lòng cả những người khó tính nhất. Bánh gật gù có thể ăn kèm cùng canh bún nóng như sự kết hợp hài hòa giữa bánh cuốn, bún phở và bánh gật gù.
Quảng Ninh nổi bật với các món ăn được chế biến từ hải sản nhưng có một loại bánh vừa dân dã, vừa độc đáo, không những ngon mà còn có tên gọi lạ, cách trang trí đẹp mắt, để lại ấn tượng với du khách. Bánh gật gù, ai thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi.
Đỗ Quyên Quyên